ในทางการแพทย์สำนวน Cabin Fever หมายถึงลักษณะอาการประสาททางจิตอย่างอ่อนๆ จากการที่ถูกคุมขัง หรือตกอยู่ในสถานที่ปิดล้อม ตัดขาดจากโลกภายนอกเป็นเวลานาน ส่วนใหญ่มักใช้กับกรณีของการอยู่แปลกถิ่น เช่นการไปพักผ่อนบนภูเขา หรือในป่าแล้วติดฝน หรือหิมะ... นักท่องเที่ยวที่ตกอยู่ในอาหาร Cabin Fever จะมีลักษณะกระวนกระวาน อยู่ไม่สุข เครียด หลงๆลืมๆ เริ่มไม่ไว้ใจคนที่อยู่ใกล้ บางรายอาจมีชิ้นเนื้อหลุดออกมาจากร่างกาย และเข้าทำร้ายคนรอบข้างได้!!!


       Cabin Fever เป็นภาพยนตร์ปี 2002 ผลงานเปิดบริสุทธิ์ของผกก. อีไล รอธ ที่เจ้าตัวทำขึ้นภายใต้งบจำกัดจำเขี่ย 1.5 ล้านเหรียญ เพื่อบูชาหนังสยองยุค70’s-80’s อย่าง The Evil Dead, The Texas Chainsaw Massacre, The last House on the Left แต่แรงบันดาลใจใหญ่สุดของหนังกลับมาจากงานสยองยุคใหม่ The Blair Witch Project ซึ่งอีไลให้สัมภาษณ์ว่าไอเดียของเรื่องราวมาจากสมัยที่เค้าเคยทำงานในฟาร์ม ตอนนั้นตัวเค้าติดเชื้อจากฟางสกปรก ผลคือทำให้ผิวหนังของเค้าลอกออกมาจนเป็นแผลอักเสบบริเวณใบหน้า ต้องขอบคุณเชื้อโรคในคราวนั้นที่ทำให้อีไลนำมาพัฒนาเป็นบทหนังสยองที่ว่าด้วยกลุ่มวัยรุ่นที่มาพักร้อนในป่าใหญ่ และต้องเจอไวรัสสยองที่กินเนื้อเยื่อสิ่งมีชีวิต อันลุกลามมาจากหนองน้ำใหญ่ในป่านั้น.... ด้วยจุดแข็งทางองค์ประกอบหนังสยอง ทั้งเชื้อโรคร้าย สถานที่ปิดล้อม และกลุ่มวัยรุ่น เมื่อประกอบกับคำชมงามๆจากภาคแรก จึงไม่น่าแปลกที่หนังจะมีภาคต่อตามมา (ถึงจะห่างจากภาคแรก 8 ปีก็เถอะ) ถึงแม้อีไลจะไม่ได้กลับมากำกับ และทางสตูดิโอก็ส่งไม้ต่อให้ Ti West ผกก.หนังสยองเลือดใหม่ ที่มีผลงานเข้าตาชาวโลกอย่าง The House of the Devil ในภาคสองนี้ มีเนื้อเรื่องต่อจากภาคแรกทันที เมื่อโรงเรียนมัธยมละแวกใกล้เคียงกำลังจะจัดงานพรอมขึ้น จึงได้ทำการลำเลียงน้ำจากบึงมรณะที่ปนเปื้อนไวรัสสยอง เพื่อใช้เป็นน้ำดื่ม.... ฟังจากพล๊อตก็น่าจะเหม็นสาบเลือดและเนื้อดิบแล้ว ใครอยากดูหนังสยองๆแบบตีหัวและถลกหนังเข้าบ้าน ขอเชิญตามไปตื่นตระหนกได้ที่นี้
http://www.horrorclub.net/ForumDetails.aspx?ForumID=637
 
        ส่วนใครที่อี๋แหวะหนังเนื้อตุ๋น เนื้อเปื่อย เราขอให้ท่านมาสยองแห้งๆกับหนังสยองสองแบบที่สนุกได้แบบไม่ต้องเปื้อนเปรอะ
 


                                                                                         Gremlin หนังสยอง-คอมมาดี้ย์ เรต PG เรื่องราวน่ารักชวนโหม่งโลก ของสัตว์ประหลาดน่าตาน่ารักน่ากอดน่าเอาแก้มไปถูไถ ที่อิมพอร์ทมาจากแผ่นดินใหญ่ “ม็อกไกว” อันตัวมอกไกวมองไปมองมารึก็น่ารัก น่าเอ็นดู แต่ก็มีกฎควรจำในการเลี้ยงทั้งหมด 3 ข้อ นั้นคือ 1. ห้ามให้โดนแสง 2. ห้ามให้โดนน้ำ 3. อย่าให้อาหารหลังเที่ยงคืน... แต่ทว่านี้คือหนังสยอง ไม่ใช่สารคดีแอนนิมอล แพลนเน็ท อันตรายสุดป่วนชวนกิ๊วก๊าวจึงเกิดขึ้นเมื่อพ่อหนุ่มคนเลี้ยงม็อกไกวเลิ่นเล่อทำพลาด อะไรจะเกิดขึ้นกับตัวม็อกไกว ขอจงไปติดตามชมได้ที่
http://www.horrorclub.net/ForumDetails.aspx?ForumID=602
         Gremlin เป็นผลงานแนวสยอง-ตลกร้าย ที่ได้รับความนิยมอย่างมากในช่วงที่ออกฉาย และตามหลังจากนั้นอีกหลายปี ในยุคที่ภาพยนตร์แนวสยองฟิวชั่นคอมมาดี้ย์ได้รับความนิยมอย่าง บีทเทิ้ลจุ๊ยซ์ / เดอะ โกสท์ บัทเทอร์ หนังได้ Joe Dante เจ้าของงานดังอย่าง The Howling มากำกับ ได้ Chris Columbus (คนละคนกับที่ค้นพบทวีปอเมริกา) เขียนบทให้ (เค้าคือคนกำกับ แฮรี่ภาค 1-2 และเพอร์ซี่ แจ๊คสัน) ร่วมทั้งได้ป๋าใหญ่อย่างสปีลเบิร์กมากุมบังเหียนหนังเรื่องนี้ในฐานะโพรดิวเซอร์ รับประกันว่ายังไงมันต้องสนุกถูกใจทุกเพศทุกวัยแน่นอน...
 
        Case 39 ผลงานในคืนเดือนดับของน้าหมวย เรเน่ เซลเวกเกอร์ ที่ระยะหลังไม่มีผลงานเข้าตาซักเท่าไร แต่ดันไปเข้าหูแทน เพราะได้ดีกับการให้เสียงอนิเมชั่นเจ๋งๆอย่าง Monster vs. Aliens แต่เกิดเป็นคนไม่ได้เป็นคลื่นเสียง ก็ต้องเล่นหนังเป็นรูปเป็นร่างนั้นแหละ ถึงจะดี ว่าแล้วน้าหมวยเลยขอเบนเข็มทิศอาชีพจากที่รับแต่บทหนังโรแมนทิค คอมมาดี้ย์ น้าเลยกราบฮก ลก ซิ่ว ขอให้ได้ดีกับงานหนังระทึกเรื่องใหม่....

 แต่ดูว่าตอนไหว้จะลืมเครื่องเซ่น เพราะหนังถูกดองเค็มยิ่งกว่าละครช่องสาม จากที่จ่อคิวฉายปี 2008 ก็พึ่งมาฉายเอาปี 2010 แถมกระแสตอบรับก็ยังออกมาไม่ค่อยดี (เฮ้ย! นี้เค้าให้เขียนแนะนำหนังให้คนอยากดูนะ)... ตัวหนังเป็นแนวตื่นเต้นระทึกขวัญ เจ๊หมวยรับบทเป็นเจ้าหน้าที่สังคมสงเคราะห์ ที่ได้รับมอบหมายให้นำตัวเด็กสาวน่าสงสารที่ได้รับแจ้งมาว่าถูกผู้ปกครองทารุณกรรม ด้วยความใจบุญเจ๊หมวยเลยขออุปการะเด็กไว้ โดยหารู้ไม่ว่าสิ่งที่เธอตัดสินใจจะนำเธอไปสู่อันตรายที่คาดไม่ถึง... ใครอยากดูหนังกลิ่นๆ Orphan ก็ตามไปดูได้เลยที่
http://www.horrorclub.net/ForumDetails.aspx?ForumID=608

Comment

Comment:

Tweet

สมัยเพิ่งติดยูบีซีแรกๆ ได้ดูเกรมลินส์แล้วชอบมาก ทั้งฮาทั้งสยองหน่อยๆ

#1 By บีม (125.24.87.61) on 2010-06-06 18:07